Quy trình tuyển dụng lao động tại Vinamex

GIẢI THÍCH NGẮN GỌN VỀ QUY TRÌNH CHƯƠNG TRÌNH THỰC TẬP SINH TẠI VINAMEX

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng thu hút sự quan tâm của người lao động. Người người đi XKLĐ Nhật Bản, nhà nhà đi XKLĐ Nhật Bản. Đi làm việc tại Nhật Bản giúp người lao động có thu nhập để cải thiện cuộc sống. Đồng thời sau khi về nước trình độ tay nghề được nâng cao, cơ hội việc làm được mở rộng. Tuy nhiên, còn rất nhiều những thắc mắc về thủ tục tham gia chương trình.

Để giúp người lao động có cái nhìn tổng quát hơn, chúng tôi đã tổng hợp lại một cách chi tiết nhất về quy trình, thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất hiện nay. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho người lao động.

Đối tượng tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản :

 • Nam, nữ: Độ tuổi từ 18-35 tuổi
 • Tốt nghiệp cấp II trở lên
 • Nam: Cao từ 1,60 m trở lên, nặng 50 kg trở lên
 • Nữ: Cao từ 1,48 m trở lên, nặng 40 kg trở lên
 • Có sức khỏe tốt, không có dị tật, không mắc các bệnh truyền nhiễm, HIV…
 • Ưu tiên các ứng viên có kinh nghiệm làm việc thực tiễn.
 • Chưa từng tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản, chưa từng xin visa vào Nhật Bản

Khi người lao động đáp ứng đầy đủ các tiêu chí nêu trên thì hãy liên hệ trực tiếp với cán bộ tuyển dụng của Vinamex để được tư vấn hỗ trợ.

Khi tham gia sơ tuyển, cần chuẩn bị những gì ?

 1. Chứng minh nhân dân
 2. Hộ chiếu
 3. Đơn xác nhận dân sự (đơn xác nhận tại công an địa phương không có tiền án, tiền sự).
 4. Giấy xác nhận sức khỏe từ bệnh viện đủ tiêu chuẩn đi XKLĐ
 5. 4 ảnh 4×6

1. CHIÊU MỘ ỨNG VIÊN

Phổ biến: Công ty tại Việt Nam tuyển chọn lao động chung theo tiêu chí các xí nghiệp Nhật Bản thường tuyển theo các yếu tố như: ngoại hình, thể lực, sức khỏe, bằng cấp, độ tuổi, ý thức – kỷ luật,…

Sau khi có đơn đơn tuyển thực tập sinh kỹ năng từ phía các công ty tiếp nhận Nhật Bản, Vinamex tiến hành gửi thông báo tuyển dụng quảng cáo trên phương tiện truyền thông báo trí trong khu vực người lao động có thể nộp hồ sơ.

Ngoài các văn phòng đại diện, một số tổ chức được đặc biệt quan tâm và có thể đứng ra thay mặt vinamex tuyển chọn thực tập sinh như: các trung tâm giới thiệu việc làm tại các địa, các trường nghề, phòng lao động…

2. ĐÀO TẠO SƠ TUYỂN & KIỂM TRA SỨC KHỎE
Ở một số công ty, để tránh mất thời gian và kinh tế cho các ứng viên, công ty yêu cầu người lao động khám sức khỏe ngay từ đầu tại các cơ sở y tế có thẩm quyền theo tiêu chuẩn của đại sứ quán Nhật Bản, quy định của OTIT.

Sau khi khám sức khỏe thông thường thực tập sinh sẽ được đào tạo GIỚI THIỆU BẢN THÂN bằng tiếng nhật để có thể giới thiệu bản thân khi trực tiếp gặp đối tác phía Nhật Bản.

Vinamex sẽ sắp xếp chỗ ăn ở, phương tiện đi lại giúp người lao động học tập tốt trong thời gian đào tạo sơ tuyển.

Lưu ý : các bạn TTS học sơ tuyển tại Vinamex sẽ ở nội trú tại trung tâm tiếng Nhật và có nhà ăn. Tính tới thời điểm tháng 9/2020 đang có khoảng 500 TTS đang học và ở nội trú tại trung tâm.

3. PHỎNG VẤN TUYỂN CHỌN

Hầu hết các xí nghiệp Nhật Bản đều trực tiếp bay sang Việt Nam để tuyển chọn từng lao động, ngay cả việc chỉ tuyển chọn từ 1-2 thực tập sinh.

Đối với một số công ty không thu xếp được thời gian sang Việt Nam tuyển chọn thông thường vẫn giao phó lại cho nghiệp đoàn phỏng vấn tuyển chọn – cơ quan trực tiếp quản lý thực tập sinh kỹ năng trong thời gian làm việc 3 năm tại Nhật Bản

Các ứng viên sẽ được đại diện chủ sử dụng lao động kiểm tra trình độ tay nghề, phỏng vấn, thi thể lực, các bài test IQ, thi kỹ năng,…

Việc tuyển chọn khắt khe cũng là yếu tố khiến xí nghiệp Nhật gần như đặt toàn bộ niềm tin vào người lao động trong thời gian hợp đồng. Rủi ro như: dừng tiếp nhận, công việc không phù hợp, quan hệ chủ – tớ xấu, từ phía người lao động khi có hợp đồng làm việc tại Nhật Bản là rất thấp.

4. ĐÀO TẠO TRƯỚC KHI XUẤT CẢNH

Những lao động trúng tuyển sẽ được đào tạo nâng cao cả về kiến thức công việc, tiếng Nhật và tay nghề để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

Thời gian đào tạo dựa theo yêu cầu của xí nghiệp tiếp nhận Nhật Bản, thông thường từ 4 – 6 tháng

5. ĐÀO TẠO SAU KHI NHẬP CẢNH

Sau khi nhập cảnh Nhật Bản, các bạn thực tập sinh sẽ học tập và sinh hoạt tại Nghiệp Đoàn khoảng 1 tháng trước khi về công ty tiếp nhận làm việc thời hạn 3 năm.

Trong thời gian 1 tháng này, các bạn thực tập sinh sẽ được đào tạo về :

 • Văn hóa sinh hoạt, nếp sống, thói quen của người Nhật
 • Cách vệ sinh, dọn dẹp, sắp xếp
 • Văn hóa làm việc trong công ty
 • Tiếng Nhật
 • Phòng cháy chữa cháy, giao thông đường bộ…

7. THỰC TẬP TẠI NHÀ MÁY

Thực tập sinh Việt Nam sẽ làm việc theo hợp đồng trong thời gian 3 năm, hết 3 năm sẽ về VN trong thời gian từ 1-3 tháng để làm hồ sơ gia hạn thêm 2 năm, tổng thời gian lên tới 5 năm.

Hết 5 năm có thể chuyển visa sang dạng visa kỹ năng đặc định có thể làm việc thêm từ 5- 10 năm.

8. KỲ THI CHUYỂN GIAI ĐOẠN

Thực tập sinh sau khi hoàn thành hết 1 năm đầu tiên sẽ phải tham gia thi kỳ thi chuyển giai đoạn để có thể tiếp tục gia hạn Visa thêm 2 năm.

Kỳ thi này bắt buộc phải thi qua, nếu trong quá trình thi lần đầu tiên không đỗ sẽ đóng tiền thi lại, nếu thi lại lần 2 không qua sẽ phải chấm dứt hợp đồng với công ty và quay trở về Việt Nam

9. THAM GIA CÁC HOẠT ĐỘNG VĂN HÓA

10. HOÀN THÀNH HỢP ĐỒNG VÀ VỀ VIỆT NAM